• Tìm kiếm

  • Lĩnh vực

 

Câu hỏi:  Bằng ngoại ngữ 2 đối với gv tiếng Anh

Tôi đang là gv dạy tiếng Anh, tôi muốn hỏi bằng ngoại ngữ 2 đối với gv tiếng anh là có bắt buộc hay không, vì khi tôi học sư phạm trường không đào tạo và khi được tuyển dụng cũng ko thấy yêu cầu. Nhưng gần đây tôi có nghe nói theo quy định chuyển ngạch, hạng (từ ngạch 15a.204 chuyển sang gv hạng 3) thì gv tiếng Anh phải có chứng chỉ ngoại ngữ hai, nếu không có sẽ bị hạ bậc, hạng và sẽ ảnh hưởng đến hệ số lương. Tôi muốn hỏi những thông tin trên có đúng không? Và sở gd có ban hành văn bản nào về vấn đề trên không? Và nếu bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ 2 gv tiếng anh phải có là loại nào? Bằng B theo chuẩn việt nam cũ , hay phải là bậc A2 theo chuẩn quốc tế. Rất mong sự hồi âm của ban lãnh đạo để tôi có định hướng sắp tới. Xin chân thành cám ơn.


Trả lời:

Ngày 16 tháng 9 năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ đã ban hành ba thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập. Trong công văn quy định rõ yêu cầu về “chứng chỉ ngoại ngữ” theo quy định tại thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với giáo viên từng cấp. Liệt kê chi tiết các chứng chỉ ngoại ngữ theo từng bậc đối với từng đối tượng dưới đây:

I.                Đối với giáo viên không chuyên ngữ:

-        Giáo viên Tiểu học:

+ Hạng II và hạng III: Chứng chỉ ngoại ngữ A2

+ Hạng IV: Chứng chỉ ngoại ngữ A1

-        Giáo viên Trung học cơ sở:

+ Hạng I: Chứng chỉ ngoại ngữ B1

+ Hạng II: Chứng chỉ ngoại ngữ A2

+ Hạng III: Chứng chỉ ngoại ngữ A1

-        Giáo viên Trung học phổ thông:

+ Hạng I: Chứng chỉ ngoại ngữ B1

+ Hạng II và III: Chứng chỉ ngoại ngữ A2

II.              Đối với giáo viên tiếng Anh:

-        Giáo viên Tiểu học: Chứng chỉ Tiếng Anh B1

-        Giáo viên Trung học cơ sở: Chứng chỉ Tiếng Anh B2

-        Giáo viên Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên, Trung học Chuyên nghiệp, Cao đẳng: Chứng chỉ Tiếng Anh C1