• Tìm kiếm

  • Lĩnh vực

 

Câu hỏi:  hỏi về thi đua khen thưởng cuối năm của giáo viên

Kính thưa ban lãnh đạo sở giáo dục đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu!

Tôi có chị là giáo viên tiểu học trên địa bàn thành phố Bà Rịa. Năm học này chị tôi đã tham gia 2 hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tình và chị được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, Thi viết sáng kiến kinh nghiệm chị tôi không được công nhận. Vậy cho tôi hỏi chị tôi có được xét chiến sĩ thi đua cơ sở không? Theo công văn xét thi đua khen thưởng chỉ nhắc đến giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên được coi tương đương với 1 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp TP. Như vậy chị tôi đi thi, ở cả 2 cấp nhưng theo công văn này thì không được bất cứ 1 chế độ nào để xét thi đua cuối năm. Là giáo viên chủ nhiệm giỏi tỉnh trải qua biết bao vất vả qua các vòng thi nhưng cuối năm lại không được xếp thi đưa bằng với người đạt sáng kiến kinh nghiệm. Vậy thử hỏi năm tiếp theo còn ai dám đi thi a. Rất mong nhận được câu trả lời sơm nhất của ban lãnh đạo a. trân trọng cảm ơn!


Trả lời:

Theo Thông tư số 35 ngày 31/12/2015 của Bộ GDĐT hướng dẫn thi đua năm học có quy định những trường hợp sau đây được thay ság kiến: 

"Cá nhân đạt một trong các thành tích quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư này hoặc đạt một trong các thành tích sau được tính là sáng kiến áp dụng xét, công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”:

a) Giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên; giáo viên trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên;

b) Giáo viên trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng được 01 học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi cấp tỉnh. Riêng giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện trở lên;

c) Giáo viên, giảng viên là tác giả chính bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước hoặc quốc tế;

d) Công chức, viên chức và người lao động tham gia soạn thảo đề án, dự án, quy chế của đơn vị đã được ban hành theo quyết định phân công của người có thẩm quyền"

Tuy nhiên, các thành tích trên để thay thế xét danh hiệu "chiến sĩ thi đua cơ sở", anh/chị muốn đạt danh hiệu cao hơn phải có sáng kiến đạt cấp tỉnh. 

Do Bộ quy định rõ ràng các thành tích trên được thay sáng kiến cấp cơ sở; trường hợp đạt GVCN Giỏi cấp tỉnh như của anh/chị, nhiều địa phương khác cũng linh động chấp nhận. Tuy nhiên, phải thể hiện rõ trong hướng dẫn thi đua của địa phương và các cá nhân sẽ có thành tích trên phải được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định. Sở tiếp thu ý kiến của anh/ chị và sẽ hướng dẫn rõ hơn trong năm học 2017-2018./.